10 bệnh thường gặp ở tôm mà bạn nên biết. ( Phần 1 ) – Việt Hand

10 bệnh thường gặp ở tôm mà bạn nên biết. ( Phần 1 )

10 bệnh ở tôm

10 bệnh thường gặp ở tôm mà bạn nên biết.

Tôm là một trong những loài nuôi trồng thủy sản phổ biến nhất ở Việt Nam. So với các loài khác, nghề nuôi tôm thường mang lại lợi nhuận cao, tốc độ thu hoạch nhanh hơn và chi phí sản xuất tương đối thấp. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trong hai thập kỷ qua đã khiến sản lượng tôm sụt giảm nghiêm trọng, đặt ra thách thức cho Việt Nam trong việc củng cố vị thế nước dẫn đầu ngành tôm toàn cầu.
Để tìm hiểu kỹ về bệnh thường gặp ở tôm cũng như lường trước các dịch bệnh thường gặp. Viethand sẽ “điểm danh” 10 căn bệnh hàng đầu mà nghề nuôi tôm ở Việt Nam phải đối mặt hiện nay:

1. Bệnh phân trắng – White Feces Disease (WFD) – White Feces Syndrome (WFS).

2. Bệnh đốm trắng – White Spot Disease (WSD).

3. Bệnh nhiễm khuẩn gan tụy – Hepatopancreatic microsporidiosis (HPM).

4. Hội chứng tôm chết sớm – Early Mortality Syndrome (EMS).

5. Bệnh tôm phát sáng – Luminous Vibriosis.

6. Bệnh đốm đen tôm – Shell Disease.

7. Bệnh vi khuẩn dạng sợi – Filamentous Bacterial Disease.

8. Nhiễm trùng lông ở tôm – Ciliate Infestation.

9. Tôm bị mềm vỏ – Chronic Soft-Shell Syndrome.

10. Bệnh đen mang – Black Gill Disease.

 

Bệnh phân trắng

Benh-phan-trang
Benh-phan-trang

Đây là một bí ẩn đầy thách thức khi nói đến dịch bệnh nuôi trồng thủy sản vì nguyên nhân chính xác của chúng vẫn chưa rõ ràng. Nguyên nhân là do Enterocytozoonpatica (EHP), vi khuẩn đường ruột Vibrio spp., và nhiều mầm bệnh khác gây ra. Một triệu chứng phổ biến của bệnh phân trắng ở tôm (WFD) là sự thay đổi màu sắc của ruột. So với tôm thông thường, ruột tôm có màu trắng nhạt thay vì nâu sẫm, phân tôm cũng nổi lên mặt nước. Tôm bị nhiễm bệnh có vỏ lỏng lẻo và mang sẫm màu hơn.

Bệnh đốm trắng

Benh-dom-trang
Benh-dom-trang

Sự bùng phát của virus này gây ra khủng hoảng tôm vào những năm 2010s. Virus gây ra bệnh đốm trắng (WSD) với các triệu chứng như các đốm trắng trên vỏ, với kích thước nhỏ đến đường kính 3 mm. Tôm nhiễm bệnh đốm trắng sẽ có biểu hiện chán ăn và bơi bất thường chẳng hạn như bơi nghiêng, tụ tập quanh bờ ao hoặc bơi gần bề mặt. Tuy nhiên không phải tất cả những đốm trắng trên tôm đều là do virus này gây ra. Một số yếu tố môi trường như độ pH hoặc vi khuẩn gây nên. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem đàn có nhiễm bệnh hay không và tiêu hủy đàn ngay khi được xác định bị nhiễm. Chất lượng nước phải kiểm tra, làm sạch thường xuyên và theo dõi các nguồn có thể lây nhiễm.

Bệnh nhiễm khuẩn gan tụy

Vi khuẩn hình thành bào tử được gọi là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là nguyên nhân chính của bệnh viêm gan tụy. Tôm bị nhiễm EHP khi chúng tiêu thụ thức ăn bị ô nhiễm và xác tôm nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến của bệnh là trên vùng bụng tôm có chất màu trắng sữa. Mặc dù HPM không phải là nguyên nhân gây ra tỷ lệ chết nhiều ở tôm, nhưng nó được báo cáo là tác nhân khiến tôm nhỏ chậm lớn.

Hội chứng tôm chết sớm

Hoi-chung-tom-chet-som
Hoi-chung-tom-chet-som

Hội chứng tử vong sớm (EMS) do Vibrio parahaemolyticus gây ra. Nó ảnh hưởng đến giai đoạn hậu ấu trùng và có thể được chẩn đoán khoảng 20-30 ngày sau khi thả giống. Theo các báo cáo, bệnh có thể gây chết đến 100% ở tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Để phòng trừ, người nuôi cần chú trọng đến chất lượng tôm bố mẹ và tôm post. Quản lý trang trại tốt, chẳng hạn như làm sạch đáy ao và chuẩn bị nước ao, xác định mật độ nuôi, chọn thức ăn và cách cho ăn. Theo dõi sự biến động chất lượng nước. Aquavet nhận thấy rằng ngoài khử trùng ao nuôi, thì bạn nên nuôi tôm trong môi trường đa dạng sinh học. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thêm men vi sinh vào nước ao.

Bệnh tôm phát sáng

Benh-tom-phat-sang
Benh-tom-phat-sang

Bệnh này do vi khuẩn Vibrio harveyi và các vi khuẩn phát sáng khác gây ra. Nó ảnh hưởng đến trứng, ấu trùng và con non của tôm. Vibriosis làm suy yếu ấu trùng chúng, các bộ phận cơ thể bị đổi màu. Như tên gọi của bệnh cho thấy ấu trùng phát sáng màu xanh lục khi ở trong bóng tối hoàn toàn. Bệnh này có thể gây chết tôm và có khả năng giết chết đến 100% quần thể tôm. Để ngăn chặn điều này, cách tốt nhất là theo dõi tôm trong giai đoạn đầu và kiểm tra vi khuẩn hiện diện thông qua các xét nghiệm mẫu nước thường xuyên. Cũng nên tạo ra sự đa dạng vi sinh vật trong nước để loại trừ các mầm bệnh bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học.